image advertisement


image advertisement
 

image advertisement
image advertisement
image advertisement

Thống kê truy cập
  • Đang online: 2
  • Hôm nay: 80
  • Trong tuần: 1 611
  • Tất cả: 101639
Vài nét Mỹ Tiến

* Khái quát đặc điểm tình hình

MTiến với vị trí địa lý nằm cách thành phố Nam Định 6.5 km về phía. đông, phía Bắc giáp xã Vũ Bản tỉnh Hà Nam, phía Đông giáp xã Mỹ Hà, Mỹ Thắng, Mỹ Hưng, phía Tây giáp xã Mỹ Thịnh, xã Vũ Bản bình Lục Hà Nam. phía nam Giáp Thị trấn Mỹ Lộc. Xã có tuyến đường trục liên tỉnh và tuyến đường Đại lộ Thiên Tng chạy qua và  tạo điều kiện trong việc giao thương phát triển kinh tế.

Với diện tích đất tự nhiên là 582,4 ha dân số là 6.010 nhân khẩu, với 1853 hộ. mật độ dân số trung bình là 970 người /kmtỷ lệ tăng dân số tự nhiên khoảng 1.2%, xã có hai tôn giáo là Phật giáo và Công giáo. Nghề nghiệp chính của nhân dân là sản xuất nông nghiệp và chăn nuôi và dịch vụ thương mại.thu nhập bình quân đầu người đạt 61,5 triệu đồng/ người/ năm.

Đơn vị hành chính xã gồm: 5 thôn gồm thôn Lang Xá, thôn Nguyễn Huệ, thôn La Chợ, thôn La Đồng và thôn Vị Việt.

* Điều kiện tự nhiên là xã thuộc vùng đồng bằng châu thổ Sông Hồng địa hình bằng phẳng, đất đai phì nhiêu màu mỡ, được bao bọc bởi hai con sông lớn, phía tây là sông Ninh Giang, và sông 32 và sông giáng, trên địa bàn có hệ thống sông ngòi, mương máng thuận tiện cho việc tưới tiêu phục vụ cho sản xuất nông nghiệp.

* Lịch sử hình thành thế kỷ XIX, Mỹ Tiến là một xã thuộc Tổng Cao đường huyện Thượng Nguyên, phủ Thiên Trường, trấn Sơn Nam Hạ năm 1832 Minh Mạng lại quyết định bỏ các trấn, lập các tỉnh thì tỉnh Nam Định được thành lập và Mỹ Tiến thuộc tỉnh Nam định.  Đến giữa thế kỷ 20 Tổng Cao Đường lại tách thành hai tổng đó là tổng Cao Đài và tổng Đặng Xá đều thuộc huyện Mỹ Lộc. Từ sau cách mạng tháng Tám năm 1945 Mỹ Tiến là một trong 20 xã mới của huyện Mỹ Lộc tỉnh Nam Định. Trong quá trình đấu tranh và phát triển trải qua nhiều lần chia tách ra và sát nhập. ngày 1 tháng 4 năm 1997 theo quyết định của Chính phủ huyện Mỹ Lộc được tái lập, xã Mỹ Tiến chính thức trở thành 1 trong 11 xã, thị trấn của huyện Mỹ Lộc tỉnh Nam Định cho tới nay.

* Về phát triển kinh tế

Là một xã thuần nông Mỹ Tiến có 324 ha đất nông nghiệp trong tổng số 582,4 ha đất tự nhiên người nông dân Mỹ Tiến có truyền thống thâm canh lúa nước tiếp thu nhanh những tiến bộ khoa học kĩ thuật ứng dụng vào sản xuất nên năng suất, sản lượng cây trồng, vật nuôi đã không ngừng tăng lên trong những năm qua.

* Sản xuất tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ của xã có bước phát triển mạnh nhất là trong giai đoạn xây dựng nông thôn mới đã và đang trở thành khâu đột phá trong phát triển kinh tế xã hội với các ngành sản xuất chủ yếu là may mặc. Dịch vụ đa ngành, đa nghề ,trên địa bàn xã có 01 công ty may xuất khẩu thu nguyên luôn được duy trì và gân một trăm gia trại ,trang trại đã giải quyết việc làm cho hàng ngàn lao động với thu nhập ổn định qua đó đã làm giảm tỉ lệ hộ nghèo không bảo trợ của xã còn 0,59%, Tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên đạt trên 90 %.

* Văn hóa xã hội

Mỹ Tiến là xã có truyền thống văn hóa cách mạng có chi bộ Đảng Cộng sản Việt Nam được thành lập từ tháng 8 năm 1948 ngày đầu mới thành lập chỉ có 3 đồng chí Đảng viên do đồng chí Trần Cao Đệ làm bí thư chi bộ đã lãnh đạo nhân dân tiến hành cuộc trường kỳ kháng chiến là nơi đào tạo bồi dưỡng cung cấp một lực lượng cán bộ chiến sĩ hoạt động cách mạng suất sắc trong kháng chiến chống Pháp chống Mỹ cũng như trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, năm 2005 Mỹ Tiến Vinh dự được chủ tịch nước trao danh hiệu “Anh hùng lực lượng vũ trang trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp” và với bề dày lịch sử đáng tự hào Mỹ Tiến có nhiều công trình kiến trúc văn hóa tín ngưỡng độc đáo được duy trì và bảo tồn qua nhiều thế kỷ như đình làng thôn La Chợ được y ban nhân dân Tỉnh xếp hạng di tích lịch sử ở cấp Tỉnh với kiến trúc nghệ thuật độc đáo.

* Giáo dục đào tạo

Là một xã có truyền thống hiếu học với phong trào xã hội học tập được phát triển toàn diện trên mọi cấp học về loại hình quy mô và chất lượng nhiều năm nay các trường luôn nằm ở tốp đầu của huyện cơ sở vật chất được quan tâm đầu tư theo hướng hiện đại đạt chuẩn quốc gia đi liền với các thành tích trên công tác xã hội hóa giáo dục được đầy mạnh và phát triển bằng các hoạt động thiết thực thông qua trung tâm giáo dục cộng đồng, hội khuyến học từ xã đến các thôn xóm, dòng họ đã góp phần đáng kể vào sự phát triển của giáo dục xã nhà.

* Y tế - sức khỏe

Công tác y tế và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân luôn được chú trọng quan tâm cơ sở vật chất và đội ngũ y bác sĩ đều bảo đảm cho việc khám chữa bệnh cho người dân, tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt trên 92,74%. trạm y tế đạt chuẩn quốc gia mức độ II, với những thành tựu đã đạt được cùng với ý chí nghị lực khát vọng vươn lên trong thời kỳ đổi mới cán bộ Đảng viên và nhân dân xã Mỹ Tiến luôn nêu cao tinh thần cách mạng nỗ lực đấu tranh phấn đấu vượt khó luôn luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ, kinh tế xã hội, đời sống của nhân dân ngày một nâng cao, an ninh chính trị được giữ vững tất cả tạo tiền đề để Mỹ Tiến xây dựng và hoàn thành chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, ngày 23/10/2018 Mỹ Tiến được công nhận đạt chuẩn Nông thôn mới, là một trong 172 xã được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng Nông thôn mới, ngày 20/9/2022 xã Mỹ Tiến được công nhận đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao. Mỹ Tiến hôm nay đã chuyển mình trong nhịp sống mới đoàn kết vươn lên xây dựng cuộc sống ấm no hạnh phúc, xây dựng xã Mỹ Tiến giàu về kinh tế, đẹp về văn hóa xứng đáng là một xã “ Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân”

Cơ quan chủ quản: UBND XÃ MỸ TIẾN
Địa chỉ : UBND Xã Mỹ Tiến- huyện Mỹ Lộc - tỉnh Nam Định
Email: xamytien.mlc@namdinh.gov.vn

  
Chung nhan Tin Nhiem Mang