MỸ TIẾN TRIỂN KHAI THU HOẠCH LÚA XUÂN 2023

Thực hiện Kế hoạch sản xuất vụ Chiêm xuân năm 2023; Thực hiện Nghị quyết Đảng ủy tháng 6 và sự chỉ đạo thống nhất của Thường trực Đảng ủy - Chính quyền. Ban nông nghiệp xã đã tham mưu cho UBND xã Mỹ Tiến triển khai tới các đơn vị, các thôn về công tác chỉ đạo bảo vệ lúa Xuân cuối vụ, tổ chức thu hoạch ngay khi lúa chín và tổ chức tuyên truyền trên hệ thống đài truyền thanh của xã để nhân dân và bà con xã viên thực hiện. Tính tới thời điểm hiện tại, trên địa bàn xã Mỹ Tiến các trà lúa Chiêm Xuân cơ bản đang chín rộ trên các xứ đồng. Với tinh thần chỉ đạo “Lúa chín đến đâu thu hoạch ngay đến đó”“Xanh nhà hơn già đồng” , nhân dân đã đang tranh thủ thời tiết thuận lợi để tổ chức thu hoạch một số diện tích lúa chiêm xuân trà đầu. Để đảm bảo thực hiện thắng lợi kế hoạch gieo cấy vụ chiêm xuân năm 2023 trên cả 3 mặt “năng xuất, diện tích và tổng sản lượng”. Đảm bảo thu hoạch toàn bộ diện tích lúa chiêm xuân nhanh gọn và an toàn, tranh thủ thời tiết nắng nóng trong thời gian tới, chủ động trước mọi diễn biến cực đoan, khó lường của thời tiết, đảm bảo việc triển khai máy gặp vào đồng ruộng được kịp thời trong điều kiện thời tiết thuận lợi. Ban nông nghiệp xã tham mưu chỉ đạo Hợp tác xã nông nghiệp, các tổ hợp tác, các thôn triển khai lực lượng bảo vệ, vệ nông gia cố các đoạn đường, bờ bị đứt vở để thuận tiện cho việc lưu thông, vận chuyển, sản xuất của nhân dân. Tuyên truyền các ông chủ máy gặt, máy tuốt lúa chuẩn bị tốt vật tư, phương tiện tổ chức triển khai máy gặt và máy tuốt lúa xuống đồng để thu hoạch lúa cho nhân dân kịp thời và đạt hiệu quả cao, tuyên truyền nhân dân trong quá trình tổ chức thu hoạch lúa xuân, phải nghiêm chỉnh chấp hành luật giao thông đường bộ, không tập kết lúa, cây nông sản và phương tiện vận chuyển chiếm dụng mặt đường, lề đường. Không đặt máy tuốt lúa, phơi thóc, rơm rạ và cây nông sản trên đường giao thông gây cản trở, mất an toàn giao thông. Không đốt rơm rạ gây ô nhiễm môi trường, khói bụi làm khuất tầm nhìn, rễ gây tại nại cho các phương tiện khi tham gia giao thông. Tính đến thời điểm hiện tại trên địa bàn xã đã thu hoạch được khoảng 20% diện tích tập trung vào trà đầu giống lúa Bắc Thơm số 7, năng xuất bình quân ước đạt từ 165 - 185 kg trên sào. Đối với các trà lúa trung với giống lúa Đài thơm 8,TBR 225, BC 15 KBL, Nếp 97 trên các xứ đồng của xã với giàn lúa khỏe đẹp, không sâu bệnh, bông lúa chĩu hạt chắc bông, hứa hẹn một vụ Chiêm Xuân thắng lợi!